Bí quyết để có bức ảnh đẹp

Bí quyết để có bức ảnh đẹp

Não của chúng ta tiếp nhận thông tin theo xu hướng từ trái sang phải, vì vậy tốt nhất hãy để vị trí của tất cả những thứ quan trọng ở phía bên phải của khung hình.

Bí quyết để có bức ảnh đẹp

Bí quyết để có bức ảnh đẹp

Bạn sẽ ngạc nhiên khi có thể tạo ra những bức ảnh đẹp và đặc biệt đến bất ngờ sau khi biết những thủ thuật hết sức đơn giản này.

1. Khung hình
Sử dụng môi trường xung quanh bạn để tạo ra một tấm khung tự nhiên cho chủ đề của bạn (không có nghĩ là phải “đóng khung” cả 4 phía). Nó có thể là cửa sổ, cái cửa, cây hoặc một vài nhánh cây. Hãy nhớ rằng phần khung không nên chiếm toàn bộ khung hình.

2. Sự chuyển động
Nếu bạn chụp một cái gì đó chuyển động, hãy để không gian trống phía trước nó, bằng cách này hình ảnh của bạn sẽ cảm giác chuyển động hơn.

3. Phương hướng
Não của chúng ta tiếp nhận thông tin theo xu hướng từ trái sang phải, vì vậy tốt nhất hãy để vị trí của tất cả những thứ quan trọng ở phía bên phải của khung hình.

4. Góc máy ảnh
Thử nghiệm với những góc mới, điểm nhìn mới. Với cách này bạn có thể hiển thị chủ đề của mình theo một cách mới, bất ngờ cũng như có thể kể một câu chuyện vượt xa ngoài khung hình.

5. Không gian nền
Có hai không gian trong mỗi bức ảnh: không gian chính, nổi bật, cho thấy chủ đề chính của bức ảnh, không gian nền. Đừng quên để ý tới không gian nền nếu bạn muốn nhấn mạnh chủ đề chính.

6. Ảnh có chiều sâu
Độ sâu của ảnh sẽ khiến tác phẩm của bạn có cảm giác không gian ba chiều, giàu cảm xúc hơn. Có vài tính năng giúp bạn đạt được hiệu quả đó:
+ Đường song song, đi tới một điểm ở xa
+ Sương mù dần dần hòa tan sẽ làm cho hình ảnh có nhiều lớp
+ Sự thay đổi tone màu: vật tối màu hơn xuất hiện gần và vật sáng hơn ở xa xa.
+ Độ sâu của cảnh vật (nếu bạn làm mờ nền, rõ vật chính sẽ có cảm giác gần hơn, trong khi đối tượng để mờ sẽ có vẻ xa xôi hơn.)

7. Tiền cảnh
Trong khi làm cho hình ảnh của bạn có chiều sâu hơn, đừng quên tiền cảnh. Nếu bạn thêm gì đó vào tiền cảnh, một vài đối tượng, người xem ảnh sẽ có cảm giác được tham gia vào ảnh nhiều hơn.

8. Bóng tối và sự phản chiếu
Sử dụng các yếu tố này sẽ khiến cho hình ảnh của bạn thú vị và kịch tính hơn. Bạn có thể tạo ra một “cuộc đối thoại” giữa chủ thể và hình ảnh phản chiếu của nó (có thể là bóng của vật).

9. Giờ vàng và giờ xanh
“Giờ vàng” là chỉ khoảng thời gian ngắn sau khi mặt trời mọc hoặc trước khi mặt trời lặn, khi đó độ tương phản dường như bị giảm, ánh sáng trở nên mềm mại và ấm hơn. Với máy tính online bạn có thể tìm ra thời gian chính xác của “giờ vàng” ở vị trí của bạn hiện tại.

“Giờ xanh” kéo dài khoảng 20-30 phút, vào lúc lúc bình minh mỗi buổi sáng và lúc chiều tối, khi ánh sáng chủ yếu là màu xanh.

10. Sẵn sàng phá vỡ quy tắc
Một khi bạn đã học được những quy tắc cơ bản, đừng ngần ngại phá vỡ chúng: bằng cách này bạn không những có được những bức ảnh tươi mới mà còn có thể bắt đầu phát triển phong cách riêng, độc đáo của mình.

Theo vuanhiepanh.vn